RAM trên macbook có quan trọng không ? Theo kinh nghiệm dùng Mac của mình thì quên RAM là gì đi, đừng quan tâm chỉ số, bởi nếu quan tâm thì dù có 32Gb, 64Gb hay 128Gb thì cũng không bao giờ là “đủ”. Theo quan niệm của Apple, RAM trống đồng nghĩa với RAM vô dụng, tại sao không biến thứ vô dụng đó thành thứ hữu dụng hơn bằng cách xài nó để cached files.macOS dùng gần như toàn bộ phần RAM trống để cache, trong trường hợp RAM trống không đủ, nó sẽ dùng tới ổ đĩa để cache (swap).

Ram trên macbook có quan trọng ?

RAM là gì thì đó là viết tắt cho Random Access Memory hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên với chức năng giúp lưu trữ các tác vụ cũng như các quy trình đang hoạt động trên máy. Điểm khác biệt giữa RAM và phần còn lại của bộ nhớ lưu trữ trên MacBook là nó sẽ cho tốc độ nhanh hơn, vì vậy trong thiết kế của máy sẽ có một vài phần được giữ lại trong RAM để có tốc độ truyền tải nhanh hơn. Hầu hết MacBook sẽ được đi kèm với 8GB RAM mặc định trên máy. Với những nhu cầu sử dụng cơ bản thì máy sẽ không ngốn quá nhiều bộ nhớ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp mà RAM trên máy sẽ bị dùng hơn mức bình thường, có thể liên quan đến việc người dùng truy cập vào những trang web hay những ứng dụng không thích ứng tốt hay đang có lỗi. Điều này có thể sẽ khiến RAM bị quá tải và gây nên những hiện tượng giật, lag.

Để xem chi tiết tình trạng CPU/RAM của máy mình, Các bạn hãy search “Activity Monitor” bằng Spotlight Search. ( Command + Space ). Và chọn tab Memory.

RAM trên macbook có quan trọng ? 3
Activity Monitor macOS

Giải thích một số khái niệm trong hình:
Memory Pressure: Áp lực lên RAM, biểu thị thông tin hệ thống đang khát RAM
màu xanh – OK tao đủ RAM rồi, tao đang thấy rất khoẻ;
màu vàng – Hhm, có hiện tượng khát RAM;
màu đỏRAM, mang RAM ra đây .
Physical Memory: Dung lượng RAM vật lý được cắm vào máy.
Memory Used: Dung lượng RAM đang được sử dụng, trong đó:

  • App Memory: dung lượng được các apps đang sử dụng
  • Wired Memory: dung lượng bắt buộc dành riêng cho hệ điều hành để máy có thể chạy được. Đây là dung lượng bắt buộc phải nằm trong RAM, không được nằm trong swap, là vùng bất khả xâm phạm, không apps nào chiếm được.
  • Compressed: dung lượng đang được các apps sử dụng, tuy nhiên những apps này đang inactive, nên macOS nén nó lại cho đỡ chật chỗ.

Cached Files: Dung lượng RAM đang được dùng cho việc cache files. macOS sẽ dựa vào một số bí thuật để quyết định xem file nào sẽ nên được bỏ sẵn vào RAM. Đó là những file của các apps mà có khả năng người dùng sẽ mở, hay apps đã mở và đã đóng lại nhưng có thể sẽ mở lại,… Khi người dùng mở một apps lên, nó sẽ chạy gần như ngay lập tức, đặc biệt là việc mở lại các apps mới được đóng trước đó.Khi cần dùng đến RAM thực sự nhưng không còn đủ chỗ (ví dụ 8Gb RAM, đang dùng 4, đang cache 4, giờ cần thêm 1) thì macOS sẽ lại quyết định xem nên loại bỏ cached files nào để nhường chỗ trống cho App Memory nêu trên.
Swap Used: Một phần của ổ đĩa được dùng cho Cached files nêu trên, trong trường hợp Physical Memory là không đủ trong cách nhìn của macOS. Swap disk(s) là một khái niệm quen thuộc đối với các hệ điều hành Unix. Đây là một phần của ổ đĩa (startup disk), được hệ điều hành sử dụng để cache file. Con nhà nghèo, Physical Memory không đủ chỗ cho Cached Files, thì sẽ đi vay ké thằng hàng xóm, dù nó còn nghèo hơn, chậm chạp hơn, nhưng méo mó có hơn không. Tất cả các file ở Swap đều có nguyên lý hoạt động tương tự với Cached Files nêu trên, chỉ khác là là một thằng trong RAM, một thằng trên disk.

Cần quan tâm bao nhiêu RAM không ?

RAM trên macbook có quan trọng ? 4

Như vậy, với mục đích tăng trải nghiệm người dùng đầu cuối, macOS sẽ huy động toàn bộ tài nguyên mà nó có để phục vụ một cách chu đáo nhất, khiến người dùng không phải bận tâm, lấn cấn nhất. Các bạn bỏ một số tiền lớn trên dưới 30tr VNĐ cho một nhà hàng 5 sao mà bạn vẫn phải quan tâm xem họ đã chuẩn bị khăn chưa, có sẵn thìa đĩa chưa ?… thật đau đầu. Hãy dùng thôi đừng quan tâm RAM bao nhiêu. Hãy để Apple lo điều đó cho bạn. Bạn cứ tận hưởng thôi. Lời khuyên của mình dành cho bạn là hãy chọn option cao nhất phù hợp với túi tiền của bạn, dành thời gian quan tâm lo hết RAM hay thiếu RAM vào việc khác.